8 điểm thú vị về cơm hộp Bento Nhật Bản

Người Nhật rất cầu kì trong việc ăn uống, món ăn vừa phải ngon và sạch, đồng thời phải có tính thẩm mĩ và nghệ thuật tinh tế về phần nhìn. Hãy cùng khám phá 8 điều thú vị về hộp cơm Bento đáng yêu của đất nước mặt trời mọc, để thấy được người Nhật chăm chút tỉ mỉ cho từng món ăn như thế nào.

1. CƠM HỘP BENTO ĐÃ XUẤT HIỆN TỪ RẤT SỚM

Vào thời kỳ Kamakura, những năm 1300, Bento đã bắt đầu xuất hiện. Thời gian đầu, khi người nông dân đi làm ruộng, hoặc đi săn bắn, họ mang theo hộp cơm Bento để ăn trưa. Thời gian trôi qua, trải qua những biến cố lịch sử, nó được phát triển và được lan rộng trên khắp Nhật Bản.

Không chỉ có những thay đổi về chất lượng thức ăn mà còn có sự thay đổi về hộp cơm và cách trang trí. Và Bento còn được các tầng lớp quý tộc, vua chúa sử dụng trong một số sự kiện đặc biệt như lễ hội hoa đào, tiệc trà.

2. KINH TẾ VÀ TIỆN LỢI

Khi bạn ăn bên ngoài, một bữa ăn sẽ phải tốn khoảng 1000 yên hoặc nhiều hơn, nhưng khi bạn ăn cơm hộp thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Bởi thay vì ăn ngoài, thì bạn có thể tự nấu cơm và mang theo để ăn trưa. Bạn có thể sử dụng những món còn thừa từ bữa tối trước. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, ngoài ra hộp cơm được trang trí đẹp mắt sẽ làm cho bạn dễ ăn hơn và cảm thấy ngon miệng.

3. CƠM HỘP BENTO CŨNG LÀ TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT THỰC THỤ

Không còn nghi ngờ gì nữa, Bento là cả một nghệ thuật ẩm thực của người Nhật. Có thể nói rằng người làm ra hộp cơm Bento là một nghệ nhân thực thụ, bởi cơm hộp Bento không đơn giản là việc nấu cơm lên và cho đồ ăn vào hộp. Các món ăn được sắp xếp hài hòa và cân đối giữa thành phần màu sắc, dinh dưỡng, đem đến sự ngon miệng lẫn “ngon mắt” cho người dùng.

4. HAI LOẠI CƠM HỘP BENTO: HIỆN ĐẠI VÀ TRUYỀN THỐNG

Bento truyền thống gồm có: Hinomaru Bento và Shokado Bento

HINOMARU BENTO:

Đây là kiểu cơm hộp đơn giản, thường có tên gọi là cơm quốc kì. Vì gồm có thành phần cơm trắng và mộ quả mơ muối màu đỏ để ở giữa, có điểm tương đồng với màu cờ của Nhật Bản.

SHOKADO BENTO:

Là cơm được đựng trong hộp gỗ sơn mài, vô cùng sang trọng. Loại này thường được dùng cho vua chúa, quý tộc thời xa xưa tại các buổi tiệc ngoài trời như tiệc trà hay ngắm hoa anh đào.

Bento hiện đại gồm có: Oekakiben và Kyaraben

OEKAKIBEN:

Hộp cơm được trình bày cầu kỳ, tỉ mỉ, tạo nên một bức tranh phong cảnh.

KYARABEN:

Là cơm hộp có hình con thú ngộ nghĩnh và dễ thương như Pikachu, Doremon…

5. CƠM HỘP BENTO ĐƯỢC NGƯỜI NỘI TRỢ ĐẶT TRỌN TÌNH CẢM VÀO

Để nấu thành công cơm hộp Bento, bạn phải là người kiên nhẫn, tỉ mỉ và sáng tạo. Trên hết bạn phải biết đặt tình cảm của bạn vào khi chuẩn bị. Bởi Bento không chỉ đơn giản là một hộp cơm, mà còn là sự thể hiện tình yêu của người làm dành cho người ăn.

6. MỖI NGÀY NGƯỜI TIÊU DÙNG NHẬT BẢN CHI RA KHOẢNG 1.7 TỶ YÊN CHO CƠM NẮM ONIGIRI

Thành phần chính của cơm hộp Bento là cơm nắm Onigiri. Nhưng bạn cũng có thể đổi thành bánh mì, sandwich hoặc những loại khác tùy theo sở thích. Theo một nghiên cứu gần đây thì mỗi ngày người Nhật đã chi ra 1,7 tỷ yên cho cơm nắm onigiri. Vì họ luôn bận rộn với công việc nên việc tự làm hoặc mua cơm đóng gói sẵn onigiri là việc rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

7. THÀNH PHẦN CHÍNH BAO GỒM: TINH BỘT – ĐẠM – CHẤT XƠ

Để cung cấp đầy đủ chất cho người ăn, một hộp cơm Bento gồm có 3 thành phần chính: tinh bột – đạm – chất xơ. Tinh bột ở đây thường là cơm, có thể là cơm nắm onigiri, hoặc sandwich hay bánh mì. Chất đạm là những món như cá, gà, thịt heo. Chất xơ là rau, củ, quả.

3 phần này được chia ra theo tỉ lệ 4-2-1, gồm có phần cơm 4, phần thịt 2, và phần rau 1. Nhưng tỉ lệ này cũng thay đổi tùy theo sở thích của người tiêu dùng. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể đặt giảm phần cơm và tăng phần rau lên.

8. TRONG HỘP CƠM BENTO KHÔNG CÓ KẸO, BÁNH, ĐỒ ĂN VẶT

Chỉ có cơm, thịt và rau trong hộp cơm Bento và không có đồ ăn ngọt trong phần cơm. Người Nhật luôn tận dụng mọi khoảng trống trong hộp cơm, không để thừa khoảng trống nào. Đồ ăn luôn được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp.

Có thể nói Bento là nét ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản. Qua hộp cơm, người Nhật đã thể hiện một nét văn hóa độc đáo của họ thông qua những bữa ăn trưa đơn giản nhưng lại rất đẹp mắt và ngon miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*