CHECKLIST 6 trường hợp khiến TTS không thể quay lại Nhật Bản lần 2

Quay trở lại Nhật lần 2 để làm việc là mong muốn của hầu hết tất cả các lao động sau khi đã hoàn thành hợp đồng 3 năm về nước. Trong đó có nhiều trường hợp muốn cũng KHÔNG THỂ QUAY LẠI Nhật Bản lần 2 được nữa vì không đủ điều kiện, đó là:

6 trường hợp khiến TTS không thể quay lại Nhật Bản lần 2.

1. Vi phạm pháp luật Nhật Bản.

Luật pháp Nhật Bản rất nghiêm minh.

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng không kém với những quy định khắt khe về văn hóa cũng như pháp luật. Chỉ một hành động không đúng chuẩn mực, dù là nhỏ thôi bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ví dụ: nếu bạn bị xe oto đâm, nhưng lỗi thuộc về bạn (ví dụ đi xe đạp vào khu vực không được cho phép) thì dù bạn bị thương cỡ nào, người bồi thường vẫn là bạn.

Ở Nhật, những vụ án đã diễn ra hàng chục năm, tuy nhiên bạn sẽ vẫn thấy ảnh nghi phạm khắp nơi. Ai giúp cảnh sát tóm được có thể nhận bồi thường hàng trăm ngàn tới hàng triệu Yên.

Pháp luật Nhật Bản rất nghiêm minh
Pháp luật Nhật Bản rất nghiêm minh kể cả những lỗi nhỏ nhất

Một hoạt động được coi là đơn giản và quá đỗi bình thường là thuê nhà trọ, tại Nhật họ cũng có luật riêng. Chủ nhà sẽ không dễ đuổi bạn đi, bởi họ muốn cho thuê thì phải thông qua công ty bất động sản, và bạn sẽ được ở lại cho đến khi hết thời hạn trong hợp đồng đã kí.

Một số hành động bị coi là vi phạm pháp luật tại Nhật Bản.

– Luật pháp Nhật Bản cho phép cảnh sát kiểm tra giấy tờ tùy thân của người đang lưu thông trên đường vào bất kỳ thời gian nào. Do đó, khi đi ra đường bạn nên mang theo hộ chiếu, giấy tờ tùy thân để xác nhận bản thân, nếu không sẽ bị bắt.

– Uống và lái xe:

Tại Nhật Bản dù điều khiển xe đạp, xe ô tô hay phương tiện giao thông khác nếu sau khi uống rượu mà điều khiển phương tiện giao thông thì sẽ bị bắt dù say hay không.

Tại Nhật Bản, chỉ cần uống 1 ly rượu khi lái xe cũng bị coi là VPPL
Tại Nhật Bản, chỉ cần uống 1 ly rượu khi lái xe cũng bị coi là VPPL

Ngoài ra, người bán rượu, người khuyến khích uống rượu, người đi cùng xe và người cho mượn xe cũng bị liên quan. Bạn có thể bị ngồi tù 5 năm hoặc bị phạt lên đến 1 triệu Yên.

– Hút thuốc nơi công cộng:

Hút thuốc lá nơi công cộng ở Nhật Bản sẽ bị phạt tiền
Hút thuốc lá nơi công cộng ở Nhật Bản sẽ bị phạt tiền

Hầu hết các nơi công cộng tại Nhật Bản đều qui định nơi dành riêng để hút thuốc. Việc hút thuốc trên đường hay những nơi công cộng khác là hành vi vi phạm pháp luật và bị phạt tiền từ 2.000 – 5.000 Yên.

– Không xếp hàng/nhổ nước bọt tại nơi công cộng/vứt rác bừa bãi sẽ bị phạt tiền từ 1000 – 10.000 Yên.

– Đỗ xe đạp trái quy định sẽ bị phạt lên đến 5000 Yên.

– Nhặt được đồ từ đống rác mang về nhà có thể bị quy tội ăn cắp, ăn trộm.

TTS vi phạm pháp luật Nhật Bản và cái kết:

Các TTS thường có các hành vi vi phạm phổ biến như trộm cắp, gây gổ đánh nhau, làm rối loạn trật tự công cộng, trốn ra ngoài cư trú, làm việc bất hợp pháp trong thời hạn còn và hết visa,… đều bị liệt kê vào danh sách đen.

TTS ở Nhật bản vi phạm pháp luật
TTS ở Nhật bản vi phạm pháp luật sẽ đánh mất cơ hội quay lại Nhật lần 2

Tùy vào từng mức độ nặng nhẹ của hành vi vi phạm TTS đã gây ra mà hình phạt sẽ là phạt hành chính, phạt tù hay trục xuất về nước. Theo thống kê từ Bộ tư pháp Nhật Bản chỉ tính riêng năm 2018 thì số lượng TTS bỏ trốn ra ngoài đã lên đến con số vài ngàn, quả thật là đáng báo động. Mọi hành vi của các bạn sẽ được lưu giữ tại hồ sơ của cục xuất nhập cảnh và các bạn sẽ không thể quay lại Nhật dưới mọi hình thức dù là đi du học hay du lịch, XKLĐ,…

Do đó, các TTS nên lưu ý, tìm hiểu kĩ về pháp luật Nhật Bản để biết và tránh những trường hợp đáng tiếc do thiếu hiểu biết gây ra.

2. Biểu hiện ý thức, đạo đức không tốt trong thời gian ở Nhật.

Người Nhật rất coi trọng ý thức trong công việc cũng như cuộc sống. Người Nhật cũng rất coi trọng những người ý thức tốt trong cả công việc lẫn cuộc sống và cực kì không hài lòng với một số thói quen xấu của người Việt.

Nhiều lao động Việt bị đánh giá là ý thức kém khi làm việc tại Nhật Bản
Nhiều lao động Việt bị đánh giá là ý thức kém khi làm việc tại Nhật Bản

Vì vậy đối với các lao động có ý thức kém, không biểu hiện tốt về đạo đức, ý thức ví dụ như: vi phạm các quy định nội quy làm việc của xí nghiệp như lôi kéo , rủ rê lao động bỏ trốn, có ý định chống phá cấp trên, không phục tùng yêu cầu trong công việc,… đều bị trục xuất về nước.

Bảng cảnh cáo ăn cắp bằng tiếng Việt tại Nhật
Bảng cảnh cáo ăn cắp bằng tiếng Việt tại Nhật

Các thực tập sinh cần có biểu hiện tốt, chăm chỉ, thật thà trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày thì cơ hội quay lại Nhật lần 2 là rất cao.

3. Không thanh toán hoặc thanh toán không đủ tiền dịch vụ ở Nhật.

Một số trường hợp TTS thuê nhà ở Nhật và có hành vi bùng tiền dịch vụ khi về nước như tiền mạng, tiền ga, tiền điện, tiền điện thoại hay một số TTS còn cố tình trốn vé tàu,… Những hành vi này dù là vô tình quên hay cố ý bạn cũng sẽ bị liệt kê vào danh sách đen dẫn đến không thể xin tư cách lưu trú khi muốn quay lại Nhật lần 2.

Bùng tiền dịch vụ ở Nhật bản sẽ bị cho vào danh sách đen và mất cơ hội sang Nhật lần 2
Bùng tiền dịch vụ ở Nhật bản sẽ bị cho vào danh sách đen và mất cơ hội sang Nhật lần 2

Các TTS vi phạm sẽ không trốn tránh được vì mọi thông tin về bạn đều có trong hồ sơ của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi tên bạn có trong danh sách đen, phía Nhật Bản sẽ từ chối việc xét nhập cảnh. Tiền dịch vụ không quá lớn nhưng nếu bạn không thanh toán đầy đủ thì sẽ mất cơ hội quay trở lại Nhật lần 2.

4. Không thi chuyển giai đoạn lần 3 trước khi về nước

Thi chuyển giai đoạn lần 3 là kỳ thi cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định việc bạn có được tiếp tục làm việc taị Nhật không. Thông thường TTS sẽ được thi chuyển giai đoạn hàng năm để gia hạn visa làm việc tại Nhật. Có khá nhiều TTS đã bỏ kỳ thi lần 3 với tâm lý sắp về nước nên không thi cũng được.

Tuy nhiên, việc thi chuyển giai đoan này lại cực kỳ quan trọng nếu bạn có ý định quay lại Nhật lần 2 bởi:

– Chỉ có thi lần 3 bạn mới chính thức kết thúc hợp đồng đúng quy cách

– Sau khi thi chuyển giai đoạn lần 3 mới được Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản JITCO cấp giấy chứng nhận hoàn thành hợp đồng đúng hạn

Kỳ thi chuyển giai đoạn ở Nhật không quá khó nên các bạn đừng bỏ lỡ để tránh mất cơ hội quay lại Nhật làm việc nhé.

5. Mất giấy chứng nhận Jitco.

Thông thường sau khi hoàn thành hợp đồng lao động 3 năm về nước thì TTS sẽ được cấp giấy chứng nhận Jitco. Có được giấy này là bằng chứng cho việc bạn đã hoàn thành hợp đồng và về nước đúng hạn thì mới có thể quay trở lại Nhật Bản lần 2.

Có thể nói 2 loại giấy tờ ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG để quay lại Nhật lần 2 chính là : Form tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần 1 và giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng lần 1 của Jitco.

Điều quan trọng là giấy chứng nhận Jitco chỉ được cấp 1 lần DUY NHẤT và nếu mất thì bạn sẽ không được cấp lại nữa nên phải nhớ giữ gìn cẩn thận nhé.

Mất giấy chứng nhận Jitco sẽ không được quay lại Nhật Bản theo visa lao động
Mất giấy chứng nhận Jitco sẽ không được quay lại Nhật Bản theo visa lao động

Rất nhiều TTS bị mắc phải lỗi này và rất tiếc là các bạn không thể quay lại Nhật lần 2 theo visa lao động mà chỉ có thể sang Nhật bằng con đường kỹ sư, du học.

6. Về nước trước thời hạn.

Các lí do phổ biến mà TTS phải về nước trước thời hạn như: không phù hợp với công việc, sức khỏe yếu, gia đình có việc,… hoặc xí nghiệp bị phá sản,…

Lý do có thể là do sức khỏe kém không thể tiếp tục được công việc, gia đình có tang gia,… thì sẽ dễ dàng nhận được sự cho phép từ phía xí nghiệp của bạn.

Trường hợp thực tập sinh chưa được sự đồng ý từ phía công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn mà tự ý mua vé máy bay và về nước, thì bạn đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng lao động đối với chương trình TTS, làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ và kế hoạch công việc mà công ty tiếp nhận đã chuẩn bị cho bạn trong 3 năm, ảnh hưởng tới uy tín của công ty phái cử tại Việt Nam và quan trọng là bạn sẽ không nhận được bất kì quyền lợi nào từ phía công ty nữa.

Đối với trường hợp về nước trước thời hạn thì sẽ vi phạm nay điều kiện quay lại Nhật lần 2 là “ Về nước đúng hạn, có giấy chứng nhận của Jitco”.

Vì vậy, về nước trước thời hạn thì KHÔNG THỂ sang Nhật lần 2 diện visa lao động nữa

Lời khuyên đối với TTS nếu muốn quay lại Nhật Bản lần 2.

1. Trong công việc TTS cần nhớ.

– Cần tuân thủ mọi nội quy, quy định tại nơi làm việc.

– Luôn chăm chỉ, nỗ lực làm việc để đạt hiệu suất công việc cao nhất.

– Tuyệt đối không được bỏ trốn ra ngoài cư trú.

– Tuyệt đối không kéo bè, kết cánh, có các hành vi lôi kéo người khác đình công hay bỏ trốn ra ngoài làm việc

– Nếu gặp khó khăn trong làm việc hay cuộc sống cần thông báo cho công ty phái cử và nghiệp đoàn để tìm hướng giải quyết kịp thời.

2. Trong cuộc sống TTS cần nhớ.

– Phải tuân thủ mọi quy định ở nơi sống và công cộng như: xếp hàng theo quy định, phân loại và vứt rác đúng nơi, giữ gìn vệ sinh chung, không gây ồn ào ảnh hưởng đến người khác, không trốn vé tàu, không trộm cắp,…

– Thanh toán đầy đủ và đúng hạn các khoản tiền dịch vụ, thuế trước khi về nước.

– Không vi phạm nội quy, văn hóa công cộng, không vi phạm pháp luật Nhật Bản.

Điều kiện cần và đủ để TTS có thể quay trở lại Nhật.

Điều kiện để TTS quay lại Nhật bản sau khi hết hợp đồng 3 năm
Điều kiện để lao động Việt quay lại Nhật bản sau khi hết hợp đồng 3 năm

1. Điều kiện tối thiểu để TTS quay lại Nhật.

– Đã từng là thực tập sinh tại Nhật Bản về nước đúng thời hạn, có chứng nhận của Jitco.

– Còn đủ giấy tờ, form tiến cử đi thực tập sinh lần 1.

– Tuổi từ 21 – 35.

– Người không có tiền án tiền sự (tính cả thời điểm sau khi đi Nhật về nước)

– Trong thời gian thực tập sinh ở Nhật Bản lần 1 không vi phạm pháp luật, không mắc các khoản nợ xấu như: tiền điện thoại, tiền mạng, mua hàng trả góp…

–  Hồ sơ xin Visa thực tập sinh lần 1 thuộc các nhóm ngành sau:

+ Cơ khí: Phay, tiện, bào, hàn…

+ Xây dựng: Giàn giáo, cốp pha, cốt thép, mộc xây dựng, san lấp mặt bằng, lắp đặt đường ống thoát nước,…

+ Nông nghiệp: Trồng rau nhà kính, chăn nuôi, thu hoạch rau củ quả….

+ Chế biến thực phẩm như chế biến thủy sản, làm cơm hộp,…

– Thi đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề bậc cao cấp 3 trước khi lao động về nước

2. Điều kiện về thời hạn hợp đồng đi Nhật lần 2.

+ Đối với những trường hợp đã về nước từ 6 tháng đến dưới 1 năm khi quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 được gia hạn hợp đồng 2 năm

+ Đối với những trường hợp về nước trên 1 năm khi quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 được gia hạn hợp đồng 3 năm

*Lưu ý: Đối với những trường hợp có bằng Cao đẳng, Đại học chính quy và có trình độ tiếng Nhật tương đương N4 sau khi đi thực tập sinh về nước vẫn có thể quay lại Nhật Bản theo diện kỹ sư – ktv. Thời hạn hợp đồng từ 3 năm trở lên và thời gian xuất cảnh sau khi trúng tuyển không dưới 3 tháng.

Kết Luận

Trên đây là 6 trường hợp nếu TTS rơi vào thì sẽ KHÔNG THỂ quay lại Nhật lần 2, và một vài lời khuyên cho các bạn TTS thực sự có mong muốn tiếp tục quay lại Nhật làm việc. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để tăng thêm cơ hội sang Nhật. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết với mọi người nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*