Người Nhật và những điều thú vị liên quan đến nhóm máu

Đoán tính cách con người qua nhóm máu là một trào lưu xuất hiện ở Nhật Bản từ năm 1970 và ảnh hưởng tới ngày nay tuy rằng những nhận định này chưa được khoa học xác minh.

Nếu đến Nhật Bản và được hỏi han “tỉ mỉ” về nhóm máu thì bạn đừng quá bất ngờ, vì đó là một trong những cơ sở nhận diện và đánh giá một con người trong quan niệm của người Nhật đấy. Còn rất nhiều điều thú vị về nhóm máu trong quan điểm của người Nhật, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Trào lưu phân loại tính cách qua nhóm máu

Những bạn nào hay đọc Manga chắc đã từng ít nhất một lần nghe nói đến việc “ngâm cứu” tính cách qua nhóm máu. Không giống như trào lưu “cung Hoàng đạo” những năm gần đây, phân loại tính cách qua nhóm máu đã có ở Nhật từ khá lâu (những năm 1970) và bùng nổ tới tận những năm 2000, và ngay đến ngày nay vẫn còn thịnh hành.

Trò “trông nhóm máu mà bắt hình dong” này bắt nguồn từ những chương trình truyền hình ở Nhật vào những năm 70, tuy không có căn cứ y học hay tâm lý học gì cả nhưng vẫn được khán giả nhiệt liệt hưởng ứng và hình thành trào lưu. Đến nay, rất nhiều ấn phẩm, sản phẩm ăn theo “bói” tính cách dựa theo nhóm máu vẫn được bày bán tại Nhật, và lan rộng đến một số nước Châu Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Nhật như Hàn Quốc, Đài Loan, tại Việt Nam cũng có một chút ảnh hưởng trong vài nhóm nhỏ.

2. Đặc điểm nhóm máu và nghề nghiệp thích hợp

Theo thống kê, có khoảng 40% dân số Nhật Bản thuộc nhóm máu A, 30% nhóm O trong khi chỉ có 20% thuộc nhóm B và AB chiếm 10%. Và dựa theo những nhận định về tính cách đó, người Nhật đã đưa ra nhiều giải pháp cho nhóm máu và nghề nghiệp tương ứng.

Nhóm máu A

Người có nhóm máu A luôn tuân theo luật pháp, thích thời trang, và khá giữ kẽ. Họ thường nóng nảy, hay lo âu, cáu gắt nên tỉ lệ người mắc bệnh tim ở nhóm máu này thường cao hơn các nhóm khác. Nhóm máu A còn có các tế bào ung thư như Antigen, nên khi mắc phải bệnh này, hệ thống miễn dịch không thể nhận ra “kẻ thù” nên cũng khá nhiều người nhóm máu A mắc phải căn bệnh này.

Nghề thích hợp nhóm máu A: Kế toán, người điều hành máy vi tính.

Nhóm máu B

Người có nhóm máu B thường rất độc lập, linh hoạt trong công việc, sôi nổi, không ổn định, và rất hài hước. Ngoài ra họ còn rất đam mê với những công việc mang tính giao lưu rộng rãi, tiếp xúc với nhiều người.

Nghề phù hợp nhóm máu B: nấu ăn, thợ làm tóc, phóng viên, nhà lãnh đạo quân đội.

Nhóm máu O

Những người thuộc nhóm máu O nếu ăn uống không đúng sẽ làm tăng nguy cơ bị loét bao tử. Họ còn thường gặp phải các vấn đề về tuyến giáp. Họ duy tâm, gợi cảm, luôn tìm kiếm danh vọng, hay ghen, và tham lam.

Nghề thích hợp nhóm máu O: nhân viên ngân hàng, nhà chính trị, người môi giới đầu tư.

Liệu đây có được coi là nhóm máu lãnh đạo không nhỉ?

Năm 1990, tờ Asahi Nhật báo đưa tin Hãng Điện tử Mitsubishi đã tuyên bố thành lập một nhóm gồm toàn những nhân viên có nhóm máu AB vì “khả năng lập kế hoạch của những người này”.

Niềm tin này cũng ảnh hưởng tới cả chính trị. Một cựu Thủ tướng xem nhóm máu là quan trọng tới mức ông đã công bố có nhóm máu A trong phần hồ sơ chính thức của mình trong khi đối thủ của ông mang nhóm máu B.

Vài năm trước, một Bộ trưởng của Nhật Bản là ông Ryu Matsumoto đã buộc phải từ chức sau khi nhậm chức một tuần, khi đó ông có một cuộc cãi cọ nóng nảy với một viên chức địa phương trên truyền hình. Trong tuyên bố từ chức của mình ông đổ lỗi cho việc ông có nhóm máu B.

Cùng với đó, cả một ngành công nghiệp với những sản phẩm như nước ngọt, kẹo cao su, muối tắm bồn thậm chí cả bao cao su cũng được sản xuất để phục vụ cho các nhóm máu khác nhau.

Không chỉ có vậy, người Nhật tin rằng, nhờ vào nhóm máu còn có thể đoán được số mệnh tương tự như bói vân tay, quân bài tây hay bói cung hoàng đạo. Nếu một người được coi là không hợp nhóm máu với sếp thì cũng có thể bị “xem xét”. Ngược lại, nếu được coi là hợp thì coi như công việc sau này trong công ty của bạn sẽ được suôn sẻ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*