Những điều cần biết về đất nước Nhật Bản P1

Những điều cần biết về đất nước Nhật Bản như Nhật là “Đất nước Mặt trời mọc”, “Xứ sở hoa anh đào”, “xứ phù Tang”, “ đất nước hoa cúc” đều là những danh xưng mỹ lệ dành cho đất nước quốc đảo này.

Các mục chính được chia sẻ trong bài viết này:

I. Ý nghĩa tên gọi đất nước Nhật Bản

1. “Đất nước Mặt trời mọc” – danh xưng quen thuộc nhất

2. “Xứ sở hoa anh đào” – mỹ danh ước lệ

3. “Xứ Phù Tang” – tên gọi đặc biệt

4. “Đất nước hoa cúc” – tên gọi gắn liền với hoàng gia Nhật Bản

II. Những nét lạ trong văn hóa của người Nhật Bản

III. Văn hóa mang đậm đà bản sắc văn hóa riêng

IV. Nghệ thuật trà đạo – nét hồn của người Nhật

V. Phong tục, lễ hội truyền thống – nét đẹp văn hóa độc đáo

1. Shogatsu – Lễ mừng năm mới

2. Setsubun – Lễ hội xua đuổi tà ma (lễ hội ném đậu)

3. Hina Matsuri – lễ hội búp bê

4. Koinobori – Lễ hội cờ cá chép

5. Obon – Lễ vu lan Nhật Bản

VI. Kimono – trang phục truyền thống

VII. Ẩm thực Nhật Bản – sự cầu kỳ, tinh hoa của một nền văn hóa

1. Sushi

2. Wasaghi

3. Tempura

4. Rượu sake

Mời các bạn cùng đi vào chi tiết các nội dung được đề cập trên đây nhé!

Bạn đang ý muốn đi du học Nhật Bản? Bạn muốn được tậm mắt nhìn ngắm những cánh hoa anh đào rơi dưới tiết trời mùa xuân se lạnh Nhật Bản? Bạn yêu thích và muốn khám phá về đất nước và con người của xứ sở mặt trời mọc? Hãy cùng Nenkinjapan.com.vn tìm hiểu những điều cơ bản cần biết về thiên đường quốc đảo, Đất nước Nhật Bản này trước khi bạn sang Nhật nhé!

I. Ý nghĩa tên gọi đất nước Nhật Bản

“Đất nước Mặt trời mọc”, “Xứ sở hoa anh đào”, “Xứ phù Tang” hay là “ Đất nước hoa cúc” đều là những danh xưng mỹ lệ dành cho đất nước quốc đảo này. Mỗi tên gọi đều mang 1 ý nghĩa riêng của nó. Hãy cùng Du học Minh Nguyệt khám phá những tên gọi này nhé!

1. “Đất nước Mặt trời mọc” – danh xưng quen thuộc nhất

Có 2 cách lý giải về cách gọi tên này của đất nước Nhật Bản. Xét về địa lý, Nhật Bản là 1 đảo quốc, không tiếp giáp với bất kỳ quốc gia nào, được bao quanh bốn bề là biển, nằm ở cực Đông của Châu Á – nơi có thể đón nhận ánh sáng Mặt trời đầu tiên mỗi sớm mai.

Nhật Bản - Đất nước mặt trời mọc

Ngoài ra còn có 1 cách giải thích khác về tên gọi này. Người Nhật tự hào khi nói rằng tổ tiên của mình là nữ thần Mặt trời Amaterasu, họ luôn cảm thấy may mắn và hạnh phúc nhất khi được nhìn ngắm Mặt trời mọc sớm nhất so với những người còn lại trên thế giới.

Hơn nữa, ý nghĩa tên gọi còn được thể hiện trên lá quốc kỳ của Nhật Bản, hình ảnh vòng tròn ở giữa thể hiện Mặt trời tỏa ánh sáng soi sáng nhân gian mọi điều. Đằng sau tên gọi quen thuộc này là niềm tự hào về cội nguồn dân tộc.

2. “Xứ sở hoa anh đào” – mỹ danh ước lệ

Khi nhắc đến Nhật Bản chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những cây hoa anh đào mang sắc hồng nhạt lung lay nhẹ trong gió. Dọc theo địa hình từ Bắc xuống Nam, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp những cây hoa anh đào, loài hoa “ thoắt ẩn thoắt hiện” này khoe sắt đẹp nhất vào đầu tháng 3 đến cuối tháng 4, đất nước Nhật Bản vào khoảng thời gian này được khoác lên mình sắc hồng đặc trưng của loài cây này.

Nhật Bản - Xứ sở hoa anh đào

Hoa anh đào mong manh, nhẹ nhàng  thể hiện những cái tinh túy nhất, đẹp đẽ nhất của dân tộc, chính vì vậy, hầu như bất cứ hình tượng trang trí nào của Nhật Bản cũng gắn với hoa anh đào. Người Nhật mượn hình ảnh hoa anh đào phản ánh tinh thần quyết liệt, rất nhạy cảm và tỏa sáng rực rỡ không thua kém bất cứ ai. Khi cánh hoa rơi, bay lả tả trên mặt đất, khi hoa chạm đất sẽ để lại những thảm hoa rất đẹp mắt. Chính vì thế, hoa anh đào được người Nhật ẩn dụ như chính họ cho dù đã chết đi vẫn để lại vinh quang, làm đẹp hơn cho đời. Chính vì những điều này mà Nhật Bản được mọi người đặt cho danh xưng mỹ lệ “xứ sở hoa anh đào”.

3. “Xứ Phù Tang” – tên gọi đặc biệt

Phù tang là một loại cây dâu. Theo truyền thuyết kể lại rằng, Phù tang hay Khổng tang là loại cây dâu rỗng, là nơi thần Mặt trời nghỉ dưỡng trước khi cưỡi xe đi du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây. Có lẽ vì vậy mà Phù Tang cũng có nghĩa là nơi mặt trời mọc. Bởi tên của nước Nhật Bản có nghĩa là gốc ở Mặt Trời nên thời xưa người ta đồng nhất nó với xứ sở của loại cây huyền thoại này. Chính vì lẽ đó mà tên gọi Phù Tang cho Nhật Bản cũng từ đó mà ra đời.

Nhật Bản - Xứ phù tang

Với nguồn gốc thần thoại sâu xa, Phù Tang mang ba ý nghĩa: một là cây mặt trời; hai là phía Đông; ba là đất nước Mặt trời mọc ( chính là quốc gia Nhật Bản).

4. “Đất nước hoa cúc” – tên gọi gắn liền với hoàng gia Nhật Bản

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản được biết đến với tên gọi này. Từ thời Thiên Hoàng, hình ảnh bông hoa cúc đã xuất hiện và nói được Thiên Hoàng Go – Toba chọn để khắc trên con dấu hoàng gia, và trong các vật dụng trang trí hằng ngày. Hình ảnh bông hoa cúc 16 cánh giống với Mặt trời đang tỏa nắng, tượng trưng cho hoàng gia và là biểu tượng của quốc huy Nhật Bản.

Nhật Bản - Đất nước hoa cúc

Nếu chúng ta để ý sẽ dễ bắt gặp hình ảnh hoa cúc ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản, từ những chiếc ly, tách; những bộ trang phục Kimono truyền thống cho đến quốc huy, thậm chí trên cả quyển hộ chiếu của Nhật Bản cũng xuất hiện hình ảnh loài hoa này. Ngày nay hoa cúc được trồng rất phổ biến và được ưa chuộng trong mọi người dân Nhật Bản.

Với mỗi tên gọi đều mang những ý nghĩa và điều thú vị của riêng nó. Sự đặc biệt của quốc gia này không chỉ dừng lại ở tên gọi, chúng ta hãy cùng khám phá tiếp nào.

II. Những nét lạ trong văn hóa của người Nhật Bản

Nhật Bản ngoài việc được biết đến là một cường quốc về kinh tế trong khu vực, mà còn đặc biệt bởi những nét văn hóa mà không đất nước nào có được.

văn hoá đất nước nhật bản
  • + Cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà.Ý nghĩa của hành động này là thể hiện sự bình đẳng của mọi  người với nhau, không có sự phân biệt giai cấp, địa vị, giàu và nghèo.
  • + Lập tức nói cảm ơn, xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền. Đây là cốt lỗi văn hóa, thể hiện sự ứng xử văn minh, thể hiện giá trị con người Nhật Bản, luôn dành sự tôn trọng đối với cộng đồng xung quanh mình.
  • + Ăn những món sống như cá…
  • + Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu
  • + Ăn mù ramen hay Soba húp sùm sụp, theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon. Một cách biết ơn dành cho người đầu bếp.
  • + Nhà vệ sinh kiểu Nhật, khi đi vệ sinh không biết phải quay vào hay quay ra, thực ra là quay vào.
  •  + Không nên đưa tiền Tip khi ở Nhật

III. Văn hóa mang đậm đà bản sắc văn hóa riêng

Văn hóa là linh hồn của mỗi quốc gia, được hình thành và phát triển gắn liền với sự hình thành và phát triển của dân tộc. Nhật Bản nổi tiếng là có nền văn hóa lâu đời, đậm đà hơi thở của dân tộc, là sự giao thoa giữa nét văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Là nền văn hóa mang đậm chất Á Đông, tạo nên sự phát triển của xã hội nhưng lại thấm đẫm tinh thần của con người Nhật Bản.

Là một quốc gia được hình thành từ các hòn đảo lớn nhỏ, nằm tách biệt so với các quốc gia khác trong khu vực, vì thế mà không phải chịu các cuộc chiến tranh xâm lược ngoại ban, nên chính thuận lợi về điều kiện tự nhiên và địa hình tạo nên xã hội thống nhất về mặt văn hóa, không bị ảnh hưởng bởi văn hóa các nước khác.

văn hoá đất nước nhật bản

Mặc dù Nhật bản không phải chiến đấu chống lại các cuộc chiến tranh xâm lược, nhưng lại phải đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt như động đất, sóng thần,… từ đây mà hình thành nên ý chí, tạo ra nghị lực kiên cường, đoàn kết của người dân để chống lại và chiến thắng “cuộc chiến” với thiên nhiên này. Chính những điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên là môi trường “thuận lợi” đã tôi luyện cho con người Nhật Bản sự cần cù, chịu khó và bền bỉ.

Ngoài ra, chính tinh thần của võ sĩ đạo Samurai tạo ra lý tưởng, lối sống đã mài sắt ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Kim chỉ nan của các võ sĩ đạo chân chính được thể hiện bởi 8 đức tính: Đức ngay thẳng, đức dũng cảm, đức nhân từ, đức lễ phép, biết tự kiểm soát mình, trung thành, trọng danh dự. Tinh thần võ sĩ đạo, họ sống và phục vụ lý tưởng cao đẹp theo đuổi suốt đời, dẫu trải qua bao lâu thì tinh thần này vẫn còn đó, bám rễ trong máu thịt của mỗi người dân, như cánh hoa anh đào bừng nở giữa mỗi độ mùa xuân về.  

IV. Nghệ thuật trà đạo – nét hồn của người Nhật

Văn hóa truyền thống Nhật Bản đã điểm tô vào văn hóa thế giới một loại hình nghệ thuật đắc sắc – nghệ thuật trà đạo. Trà đạo Nhật Bản được bắt nguồn vào thế kỉ VII khi vị sư Eisai sang Trung Quốc để tham học vấn đạo, khi trở về nước ông mang theo các hạt giống trà và trồng ở phía sau sân chùa. Cũng chính từ đây mà việc uống trà trở nên phổ biến và gắn bó với người dân Nhật Bản.

Trà đạo tại nhật bản

Đối tượng chính của trà đạo là cách pha trà từ người thực hiện và việc thưởng thức trà của thực khách theo 4 nguyên tắc cơ bản: Hòa, Kính, Thanh, Tịnh. Hòa có nghĩa hài hòa, hòa hợp, là sự kết hợp, giao thoa. Kính là lòng kính trọng, sự tôn kính của trà nhân với mọi sự vật và con người, là sự tri ân cuộc sống. Thanh là khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh. Tịch là khi lòng thanh thản, yên tĩnh hoàn toàn thì toàn bộ thế giới trở nên tịch lặng, dù sống giữa muôn người cũng như sống giữa nơi am thất vắng vẻ tịch liêu.

Hơn nữa, trà đạo không chỉ là cách thức thưởng thức trà đơn thuần, mà còn là một phương tiện hữu hiệu thanh lọc tâm hồn. Nghệ thuật trà đào Nhật Bản là cả một bầu trời tinh túy của một vùng văn hóa. Uống trà không đơn thuần là thưởng thức hương vị thanh mát, cùng một chút gì đó đăng đắng của lá trà, mà thưởng thức cái dư vị của cuộc sống, tìm đến sự thanh tịnh, bình yên trong tâm hồn mỗi chúng ta.

Trà đạo tại nhật bản 2

Trà đạo xứ sở hoa anh đào là một nét chấm phá đặc sắc trong bức tranh văn hóa truyền thống thế giới: cầu kỳ mà độc đáo, tinh tế. Trà đạo đưa con người đến một không gian khác xa thực tại, ở đó chúng ta tìm thấy được sự bình yên, con người hòa hợp cùng thiên nhiên, rời xa cuộc sống tấp nập, xô bồ với đầy rẫy đua chen, hối hả.

TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 24/7
Bạn đọc có thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ
Cán Bộ Tuyển dụng để được tư vấn Miễn Phí 
Ms Hương: 0968 928 261 – 0985 961 338 
Zalo: 0968 928 261 – 0912 599 603 
Facebook: Xkldnhatbanflc@gmail.com 
Skype: dohuongxkld